Cuộc đua phân khúc nhà giá rẻ

Giá nhà, đất ngày càng cạnh tranh về chất lượng, giá bán. Đặc biệt, các doanh nghiệp cũng quay lại chú trọng đến số đông người mua nhà giá rẻ, giá trị thấp. Chính vì vậy, trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn nhưng phân khúc giá rẻ vẫn có tính thanh khoản tốt.

Hướng đến số đông

Theo Sở Xây dựng TPHCM, thời gian qua để đẩy nhanh hàng tồn kho, nhiều doanh nghiệp đã xin “chẻ nhỏ” căn hộ hoặc chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Mục tiêu của việc chẻ nhỏ căn hộ nhằm hạ giá trị của từng căn hộ; còn chuyển sang nhà xã hội để giúp người mua có thể tiếp cận với lãi suất ưu đãi…

Thực tế cho thấy sau khi chia nhỏ căn hộ, tính thanh khoản tăng lên rõ rệt. Trong tổng số gần 2.000 căn tồn kho mấy năm trước, được bán ra trong 6 tháng đầu năm 2014 có đến gần 50% số căn hộ sau khi chia nhỏ. Hiện có nhiều dự án được các chủ đầu tư nộp hồ sơ xin “chẻ” từ 5.000 căn lên hơn 9.100 căn.

Theo ghi nhận từ thị trường, những dự án có giá bán dưới 1 tỷ đồng/căn, tính thanh khoản khá tốt. Sau thành công của block A1 với số lượng gần 300 căn, mới đây Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn và Công ty CP nhà Hưng Ngân tiếp tục mở bán block A2 View sân bay Tân Sơn Nhất (thuộc dự án căn hộ Hưng Ngân Garden).

Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, cho biết dự án đã đáp ứng nhu cầu, khả năng tài chính của phần đông những người làm công ăn lương nên thu hút khá tốt khách hàng đến với dự án. Các căn hộ có diện tích 53 – 65m², giá chỉ từ 699 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ, lãi suất vay ưu đãi 5% với mức cho vay 80%, thời hạn vay đến 15 năm từ gói 30.000 tỷ đồng nên khách hàng chỉ cần tiết kiệm khoảng 5 triệu đồng/tháng là có cơ hội sở hữu nhà trong dự án.

Cũng tập trung vào phân khúc nhà giá thấp, Công ty Địa ốc Hưng Thịnh Land vừa mở bán dự án căn hộ 8X Thái An tại quận 12, TPHCM. Với mức giá trung bình từ 725 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng/căn cho các loại căn hộ có diện tích từ 54 – 60m², chỉ sau gần 2 tuần mở bán, toàn bộ 187 căn hộ của dự án này đã được bán hết.

Trước đó, Hưng Thịnh Land cũng đã tung ra thị trường 2 dự án căn hộ giá rẻ và đều nhận được sự quan tâm lớn của thị trường, đó là 8X Đầm Sen (quận Tân Phú) và 8X Thái An (quận Gò Vấp) lần lượt có giá thấp nhất từ 600 – 725 triệu đồng/căn. Tính đến ngày 12-6, lượng giao dịch thành công của 2 dự án này đã lên đến 520 căn.

Mới đây, Công ty Thương mại Hỷ Địa cũng tung ra thị trường dự án căn hộ Lotus Apartment nằm ở phía Đông TP có diện tích từ 39 – 53m² với giá bán từ 368 triệu đồng/căn (chưa VAT). Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức cũng chuẩn bị đưa ra thị trường một loạt dự án chung cư giá rẻ với tên thương mại 3S.

Cuộc đua phân khúc nhà giá rẻ

Cuộc đua phân khúc nhà giá rẻ

Khu dân cư An Sương tại quận 12, dành cho người thu nhập thấp và tái định cư. Ảnh: CAO THĂNG

Ở phân khúc đất nền, các doanh nghiệp cũng hướng đến diện tích nhỏ, tổng giá trị thấp. Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phúc Khang, cho biết thời gian qua công ty cũng hướng đến những dự án đất nền giá rẻ, đặc biệt tại các khu vực ngoại thành và lân cận TPHCM để có giá tốt nhất cho người mua. Công ty sẵn sàng xây dựng hạ tầng, tiện ích trước, sau đó phối hợp với khách hàng để xây nhà theo phương thức thanh toán linh hoạt nhất.

Tạo “sinh khí” bất động sản

Ông Phạm Hồng Cầu, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Phúc cho rằng, đầu tư kinh doanh bất động sản những năm gần đây khác xa so với năm, bảy năm về trước. Doanh nghiệp không thể “tay không bắt giặc” mà đòi hỏi phải có thực lực, người mua cũng tính toán kỹ hơn. Sản phẩm phải vừa cạnh tranh về giá cả, chất lượng, vừa rõ ràng về pháp lý.

Do đó giá càng cao càng khó bán. Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land nhận định, trong thời gian tới, các dự án thuộc phân khúc bình dân, có giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường. Thời gian qua, nhiều dự án có mức giá dao động 15 – 17 triệu đồng/m², thậm chí một số dự án chung cư giá chỉ từ 10 triệu đồng/m² đã thu hút khách hàng.

Thêm vào đó, lãi suất cho vay mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng giảm còn 5%/năm, được kỳ vọng tạo sự sôi động của phân khúc nhà có giá trên dưới 1 tỷ đồng. Đồng thời, đây sẽ là phép giải hữu hiệu của bài toán tìm đầu ra cho sản phẩm bất động sản hiện nay và góp phần làm ấm thị trường trong thời gian tới.

Theo báo cáo từ NHNN chi nhánh TPHCM, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP tăng hơn 7% so với đầu năm. Các yếu tố như thị trường bất động sản hồi phục, giá bất động sản ở mức hợp lý, lãi suất cho vay giảm, thời gian cho vay kéo dài 15 – 20 năm… sẽ thúc đẩy thị trường phát triển theo chiều hướng tích cực hơn.

“Chương trình nhà ở cho người dân TP là một trong những vấn đề được lãnh đạo TP rất quan tâm. Chính vì vậy, thời gian qua TP đã có chương trình nhà ở xã hội, nhà cho công nhân – sinh viên thuê… Do đó, những dự án nhà giá rẻ sẽ được TP tạo điều kiện phát triển.

Bên cạnh cơ chế về tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp, lãi suất cho người mua… lãnh đạo TP cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ với TP để dự án có giá thành rẻ, chất lượng tốt nhằm góp phần vào chương trình an sinh xã hội của TP ngày càng tốt hơn. Trong thời gian tới, cần đẩy nhanh tiến độ dự án tránh tình trạng nhiều dự án giậm chân tại chỗ dẫn đến hoang hóa, tranh chấp… đó cũng là hành động góp phần làm cho mỹ quan TP ngày càng đẹp hơn”

Chủ tịch UBND TPHCM LÊ HOÀNG QUÂN

Canmuadatbinhduong.net – Theo SGGP
Rate this post

Posted by & filed under Tin Mới, TIN TỨC.