Mua bán tấp nập, bất động sản lại lên ‘cơn sốt’?

Theo thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản, nhiều dự án đã có thanh khoản, số lượng giao dịch mở bán đạt con số 50% đến 80%, thậm chí có dự án cháy hàng, xuất hiện giá chênh.

Trong các đợt mở bán của tháng 6/2014, có thể điểm mặt các dự án “hot” ở các quận trung tâm như dự án Green Stars nằm tại số 234, Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, có khoảng 2.000 căn hộ. Giá giao dịch dự kiến từ 22 đến 23,2 triệu đồng/m2.

Thị trường bất động sản liệu có “sốt” nóng? Ảnh: Châu Anh

Dự án Hei Tower, Nhân Chính, quận Thanh Xuân) với 61 căn hộ (có diện tích từ 61 đến 95 m2). Giá bán từ 31 đến 39 triệu/m2.

Dự án VP 6 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) với khoảng 600 căn hộ diện tích 50-80m2, giá bán 14-15 triệu đồng/m2.

Dự án HUD3 Tower Linh Đàm, Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai với 320 căn hộ. Giá bán từ 18,5 đến 19,5 triệu đồng/m2.

Dự án Mỹ Sơn Tower (tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), với 340 căn hộ (diện tích từ 62,7 đến 111,5 m2); giá bán dự kiến từ 23 đến 25,5 triệu đồng/m2.

Theo Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2014 tại Hà Nội, ước tính có khoảng 4.000 giao dịch bất động sản thành công (gấp hơn 2 lần so với 6 tháng đầu năm 2013).

Tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước trong 5 tháng đầu năm 2014 đã giảm 45.029 tỷ đồng (trên 35%) so với quý I/2013, trong đó Hà Nội giảm 36% (so với quý I/2013) và TP.HCM giảm 45%.

Còn theo ông Phan Thành Mai – Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng, năm 2014 là năm chính thức kết thúc điểm đáy và bắt đầu khởi sắc. Năm 2014 là năm có nhiều chính sách mới, nhiều công cụ của tài chính ngân hàng, giải pháp của ngành xây dựng.

Thêm vào đó, hàng loạt gói tín dụng bất động sản với số tiền “khủng” được các ngân hàng liên tục tung ra nhằm “trợ sức” cho thị trường càng tăng thêm niềm tin cho người tiêu dùng. Mới đây, gói 50.000 tỷ đồng liên kết 4 nhà đã được công bố với kỳ vọng là một trong những đòn bẩy giúp cho thị trường bất động sản vượt qua những khó khăn.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, năm 2014 sẽ vẫn là một năm có nhiều thử thách với thị trường. Sự phục hồi sẽ diễn ra cục bộ trên từng mảng thay vì đồng loạt.

Đối với phân khúc thương mại/cho thuê, cung và cầu sẽ vẫn còn nhiều vấn đề. Với phân khúc nhà ở để bán, các sản phẩm giá bình dân và trung cấp sẽ có thể có sự cải thiện.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cũng khẳng định, so với cách đây một năm thị trường bất động sản đã có những chuyển biến tích cực, giao dịch tăng đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp. Một số dự án nhà ở tạm ngừng trước đây thì hiện nay đang được triển khai trở lại và tiếp tục mở bán.

Nguồn cung nhà ở tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội hiện nay khá lớn đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, có nhiều sản phẩm nhà ở đã xây xong, sẵn sàng bàn giao cho người mua. Đối với loại nhà xã hội, căn hộ trung bình và nhà giá thấp nguồn cung cũng đang tăng nhanh, giao dịch tốt. Nhiều dự án mới xây xong móng đã bán hết.

Theo thống kê Tại TP.HCM tình hình giao dịch cũng khả quan hơn, các giao dịch thành công chủ yếu loại căn hộ dưới 15 triệu/m2.

Thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản cũng cho biết, từ đầu năm 2014 các doanh nghiệp bất động sản đã rầm rộ chào bán dự án. Nhiều dự án đã có thanh khoản, số lượng giao dịch mở bán đạt con số 50% đến 80%, thậm chí có dự án cháy hàng, xuất hiện giá chênh.

Trước những chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng khẳng định “thị trường bất động sản tuy còn khó khăn nhưng thực tế thị trường đã dần ấm lên”.

Dù thị trường đã có những chuyển biến tốt nhưng theo đánh gia của các chuyên giá tốc độ hồi phục của thị trường sẽ còn chậm và kịch bản “sốt” giá nhà đất như năm 2009 sẽ khó có thể xảy ra.

Canmuadatbinhduong.net – Theo VTC news
Rate this post

Posted by & filed under Tin Mới, TIN TỨC.